Chi tiết bài viết

Khái niệm về Sơn lót. Tại sao phải sử dụng sơn lót khi sơn nhà?

03/01/2024

Sơn lót là lớp sơn kháng kiềm với công thức riêng biệt. Được phủ lên bề mặt vật liệu cần sơn nhằm tăng khả năng kết dính giữa bề mặt và lớp sơn phủ, bảo vệ cho lớp sơn phủ và giúp cho màng sơn mịn, tăng tính thẩm mỹ, đều và đẹp hơn.

Sơn lót là gì?

Sơn lót là lớp sơn kháng kiềm với công thức riêng biệt. Được phủ lên bề mặt vật liệu cần sơn nhằm tăng khả năng kết dính giữa bề mặt và lớp sơn phủ, bảo vệ cho lớp sơn phủ và giúp cho màng sơn mịn, tăng tính thẩm mỹ, đều và đẹp hơn.

Sơn lót có tác dụng tạo nên bề mặt phẳng, lấp đầy các vết nứt, vết răng cưa. Chúng có khả năng kháng kiềm, chống thấm, chống rỉ sét. Sơn lót được chia làm 2 loại: Sơn lót nội thất và sơn lót ngoại thất.

Sơn lót có thực sự cần thiết?

Nhiều người cho rằng lớp sơn lót là không cần thiết và gây lãng phí. Thế nhưng chính việc không sử dụng sơn lót mới tạo ra sự lãng phí cho sơn phủ và cả chi phí bảo trì bề mặt vì lớp sơn không có độ bền. 

Nếu bạn không dùng sơn lót trước khi tiến hành các bước sơn tiếp theo sẽ gây tốn kém sơn phủ vì lớp sơn sẽ bị hút vào lớp bột trét tường và hiệu quả màng sơn mang lại sẽ không cao.

Công dụng của lớp sơn lót

  • Hạn chế tối ưu hiện tượng bong tróc sơn

  • Nhờ vào khả năng bám dính vượt trội của sơn lót, giúp cho bề mặt được liên kết chặt chẽ với các lớp sơn. Từ đó, hạn chế tối ưu hiện tượng bong tróc sơn.
  • Tăng khả năng bám dính vượt trội

  • Sơn lót giúp bạn làm tăng độ dính chặt, kết cấu bền vững, tăng cường độ kết dính của lớp sơn phủ nên độ bền màu và liên kết cũng được tăng lên. Ngoài ra, lớp sơn lót còn có khả năng chống kiềm và chống thấm cho bề mặt tường đảm bảo những tác xấu đến lớp sơn của ngôi nhà được ngăn chặn, tăng chất lượng bám dính cho lớp sơn phủ.
  • Khả năng kháng khuẩn, chống nấm mốc tốt

  • Đặc trưng khí hậu và thời tiết nước ta nồm ẩm khiến tường hay có hiện tượng thấm nước cùng với độ ẩm cao, làm cho hiện tượng nấm mốc xuất hiện. Vì vậy, lớp sơn lót có tác dụng kháng khuẩn và nấm mốc làm cho bề mặt sơn không bị phá vỡ cấu trúc, lớp sơn phủ luôn được bền đẹp.
  • Tạo độ bóng mịn, đều màu sơn

  • Lớp sơn lót giúp tăng cường độ dày của lớp sơn, tạo độ bóng mịn để khi thi công lớp sơn phủ đã có bề mặt ổn định, màu sơn được đẹp và đều màu hơn và không tạo hiện tượng sơn nền bê tông loang lỗ.

Hình 2. Sơn lót có thực sự cần thiết?

 

Các câu hỏi về sơn lót thường gặp

Khi thi công sơn lót cần sơn bao nhiêu lớp?

Tùy vào bề mặt và nhu cầu sử dụng mà có thể thi công từ 1 đến 2 lớp sơn lót cho phù hợp.

Bả tường rồi có cần phải sơn lót không?

Bả tường rồi vẫn cần phải sơn lót dù là tường mới hay tường cũ. Nếu không sơn lót màu sơn phủ lên sẽ không đồng đều, loang lổ và làm hao phí lớp sơn phủ vì sơn bị thấm vào lớp bột bả.

Thực hiện lớp sơn lót như thế nào đối với mỗi loại bề mặt?

Đối với bề mặt bằng phẳng có thể sử dụng bất cứ loại dụng cụ nào để sơn, nhưng đối với bề mặt lồi lõm có góc cạnh thì ta phải chọn lựa dụng cụ thi công như cọ sơn. Đối với bề mặt bê tông, có thể sử dụng con lăn hoặc cọ để thi công nhưng đối với bề mặt kim loại nên dùng súng phun hoặc cọ.

Đối với tường mới phải đảm bảo bề mặt khô ráo hoàn toàn, ít nhất 28 ngày. Quy chuẩn chung là 1 lớp lót 2 lớp phủ màu nhưng với tường mới thì bạn có thể sơn 2 lớp sơn lót tùy vào nhu cầu sử dụng bề mặt và cũng giúp tuổi thọ của sơn cao hơn, màng sơn mịn và đẹp hơn.

Thay thế sơn lót bằng xi măng trắng có được không?

Xi măng trắng không thể thay thế lớp sơn lót. Vì xi măng dễ bị phấn hóa, làm bong tróc lớp phủ dẫn đến việc mất đi độ bền và tính thẩm mỹ. Ngoài ra xi măng trắng không tạo được lớp bám dính vì vậy, theo thời gian độ bền sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không những thế xi măng trắng cũng không có khả năng kháng kiềm sẽ dễ dẫn đến những tác động như bị đổi màu, ố vàng hay ẩm mốc.

Sơn lót bao lâu thì tiến hành sơn phủ?

Sau khi hoàn thành lớp sơn lót khoảng 2 tiếng thì nên tiến hành sơn phủ để đạt được hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện thời tiết mà khoảng thời gian này sẽ kéo dài thêm hoặc rút ngắn hơn. Vì vậy, để đảm bảo màng sơn đã sẵn sàng thi công lớp sơn phủ hay chưa bạn có thể kiểm tra lại bằng tay hoặc bằng máy cho chính xác.

Viết bình luận